Video

Tin Tức Mới

Sắp ra mắt Tòa cấp cao, Tòa gia đình và người chưa thành niên
Ủy ban Tư pháp không tán thành buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2015
Quốc hội giao chính phủ xử lý nghiêm các vụ vi phạm ngân sách
Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Thêm hai năm để chuyển đổi văn phòng công chứng
Hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vẫn chưa cao
Bãi bỏ nhiều mẫu hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất
Những phân cấp quyền chứng thực bản sao giấy tờ, ít người biết đến
Sẽ có Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam
Công chứng, chứng thực khác nhau thế nào?
Có nên mua nhà không có sổ đỏ?
Mở rộng thẩm quyền công chứng
Văn bản công chứng, chứng thực có giá trị bao lâu?
Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước: Không nên “cò kè” với người dân
Giảm chi phí tuân thủ nhiều thủ tục trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp
Luật Tố cáo: Cần xét thư nặc danh, nếu có chứng cứ
Chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ, UBND có chứng thực chữ ký?
Bộ Tài chính trả lời về phí dịch vụ chứng thực chữ ký số
Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động công chứng
Tỉnh quyết định việc chuyển đổi phòng công chứng
Từ ngày 1/1/2017, tăng phí công chứng, chứng thực hợp đồng
Thời hạn giá trị của văn bản sao y công chứng
Sớm hoàn thiện khung pháp lý về đất đai
Tháo gỡ vướng mắc cho Việt kiều khi mua nhà, đất
Những điều phải biết khi mua nhà
Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021

Thống Kê Truy Cập

Trực tuyến : 11
Tổng truy cập : 231648

Hỏi Đáp

« Quay lại

Xin hỏi làm thủ tục ủy quyền tại các phòng công chứng V/v lĩnh tiền tại Ngân hàng mà không có chữ ký của người được ủy quyền như vậy có hợp pháp không?

Trả lời:

Điều 121 Bộ luật dân sự quy định về giao dịch dân sự “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Điều 581 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Có thể nhận thấy: hợp đồng và hành vi pháp lý đơn phương là hai khái niệm khác nhau. Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên, còn hành vi pháp lý đơn phương là sự thể hiện ý chí của một bên. Khi nhắc đến hợp đồng đồng nghĩa với việc có sự thống nhất giữa các bên với nhau. Việc thống nhất ý chí thể hiện qua việc ký tên (điểm chỉ, đóng dấu) xác nhận của tất cả các bên vào hợp đồng, điều này khác với hành vi pháp lý đơn phương là chỉ cần một bên thực hiện hành vi.

Quay trở lại với tình huống của bạn, hợp đồng ủy quyền buộc phải có chữ ký của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền mới được coi là hợp pháp.

Sau khi hợp đồng ủy quyền được công chứng hợp pháp thì ngân hàng sẽ dùng nghiệp vụ ngân hàng để xác minh chủ thể được ủy quyền rút tiền tại ngân hàng. Để biết một tổ chức công chứng có tổn tại hay không, bạn vui lòng đến Sở Tư pháp nơi tổ chức công chứng đó có trụ sở để xác minh.

 

Ý kiên trả lời bổ sung:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, thủ tục ủy quyền tại các phòng công chứng về việc lĩnh tiền tại Ngân hàng mà không có chữ ký của người được ủy quyền.

Do bạn không cung cấp đủ thông tin nên vấn đề ủy quyền của bạn sẽ được hai thành hai trường hợp: giấy ủy quyền (ủy quyền đơn phương) và hợp đồng ủy quyền.

Đối với trường hợp ủy quyền được tiến hành bằng hợp đồng thì đòi hỏi phải có sự tham gia ký kết của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, như vậy hợp đồng ủy quyền mới có hiệu lực pháp luật.

Đối với Giấy ủy quyền thì không cần sự tham gia của bên nhận ủy quyền. Việc lập giấy ủy quyền không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy. Do vậy, nếu sau khi Giấy ủy quyền được lập mà bên nhận ủy quyền không thực hiện công việc theo cam kết thì bên ủy quyền cũng không có quyền yêu cầu bên nhận ủy quyền phải thực hiện, kể cả việc bồi thường thiệt hại, nếu có.

Như vậy, nếu trường hợp của bạn là hợp đồng ủy quyền không có chữ ký của người được ủy quyền thì hợp đồng này không có hiệu lực (không hợp pháp). Nếu là Giấy ủy quyền, không có chữ ký của người được ủy quyền thì vẫn có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, Giấy ủy quyền này sẽ không có giá trị bắt buộc đối với bên được ủy quyền.

Thứ hai, để xác định được chữ ký của người được ủy quyền ngân hàng sẽ căn cứ vào chữ ký của văn bản ủy quyền và chữ ký trên biên lai là có đúng chữ ký của cùng một người hay không? Nếu xác định đúng chữ ký thì ngân hàng mới thanh toán tiền cho người được ủy quyền. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ xác định được trong trường hợp có Hợp đồng ủy quyền. Còn với Giấy ủy quyền do không bắt buộc là phải có chữ ký của người được ủy quyền nên khi đến ngân hàng lĩnh tiền, nhân viên ngân hàng chỉ kiểm tra chứng minh thư (giấy tờ tùy thân) của người được ủy quyền mà không cần xác định đúng chữ ký.

Nếu xảy ra tranh chấp trong trường hợp người được ủy quyền bị người khác lấy trộm chứng minh nhân dân và giấy ủy quyền đi lĩnh tiền thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Một là, trường hợp ký Hợp đồng ủy quyền: khi đến ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ đối chiếu chứng minh thư, hợp đồng ủy quyền cũng như chữ ký. Nếu thông tin xác thực thì mới được lĩnh tiền.

Hai là, Trường hợp Giấy ủy quyền: trường hợp này không cần xác minh chữ ký thì rất dễ dàng cho người lấy trộm chứng minh thư có thể được lĩnh tiền tại ngân hàng. Nếu người lấy trộm chứng minh thư đi lĩnh tiền thì người được ủy quyền cũng không phải chịu trách nhiệm bồi thường, bởi Giấy ủy quyền này không có giá trị bắt buộc đối với người được ủy quyền.

Thứ ba, để thẩm định (kiểm tra) phòng công chứng đó có thật hay không thì bạn lên Sở tư pháp tỉnh, nơi văn phòng công chứng đó hoạt động để kiểm tra về thông tin hoạt động của văn phòng công chứng này.

Luật Công chứng 2006 quy định có hai hình thức tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại Điều 23 là:

Phòng công chứng: Phòng công chứng là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp, do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập.

Văn phòng công chứng: Văn phòng công chứng do công chứng viên thành lập. Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân. Văn phòng công chứng do hai công chứng viên trở lên thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh.

Trân trọng./.

Đối Tác

MB
ACB
MAIRITIME BANK
EXIMBANK
TECHCOMBANK
VIB
VIETINBANK
DONGA
AGRIBANK
BIDV
VIETCOMBANK