Video

Tin Tức Mới

Sắp ra mắt Tòa cấp cao, Tòa gia đình và người chưa thành niên
Ủy ban Tư pháp không tán thành buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2015
Quốc hội giao chính phủ xử lý nghiêm các vụ vi phạm ngân sách
Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Thêm hai năm để chuyển đổi văn phòng công chứng
Hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vẫn chưa cao
Bãi bỏ nhiều mẫu hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất
Những phân cấp quyền chứng thực bản sao giấy tờ, ít người biết đến
Sẽ có Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam
Công chứng, chứng thực khác nhau thế nào?
Có nên mua nhà không có sổ đỏ?
Mở rộng thẩm quyền công chứng
Văn bản công chứng, chứng thực có giá trị bao lâu?
Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước: Không nên “cò kè” với người dân
Giảm chi phí tuân thủ nhiều thủ tục trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp
Luật Tố cáo: Cần xét thư nặc danh, nếu có chứng cứ
Chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ, UBND có chứng thực chữ ký?
Bộ Tài chính trả lời về phí dịch vụ chứng thực chữ ký số
Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động công chứng
Tỉnh quyết định việc chuyển đổi phòng công chứng
Từ ngày 1/1/2017, tăng phí công chứng, chứng thực hợp đồng
Thời hạn giá trị của văn bản sao y công chứng
Sớm hoàn thiện khung pháp lý về đất đai
Tháo gỡ vướng mắc cho Việt kiều khi mua nhà, đất
Những điều phải biết khi mua nhà
Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021

Thống Kê Truy Cập

Trực tuyến : 11
Tổng truy cập : 175434

Hỏi Đáp

« Quay lại

Vào năm 2000, do không có hộ khẩu Hà Nội nên anh Nguyễn Văn Bình đã nhờ người bác họ đứng tên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại TP Hà Nội. Đến tháng 2/2005, anh Bình xây nhà để ở, trong giấy phép xây dựng lại mang tên người bác. Nay, anh Bình

Vào năm 2000, do không có hộ khẩu Hà Nội nên anh Nguyễn Văn Bình đã nhờ người bác họ đứng tên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại TP Hà Nội.

Đến tháng 2/2005, anh Bình xây nhà để ở, trong giấy phép xây dựng lại mang tên người bác. Nay, anh Bình muốn nhập hộ khẩu Hà Nội để con cái đi học đúng tuyến, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bản thân và các con.

Vậy, theo quy định của Luật Cư trú, trường hợp của anh Bình đã đủ điều kiện đăng ký thường trú hay chưa? Nếu chưa, còn cách nào khác cho anh Bình được nhập hộ khẩu để thuận lợi cho việc học hành của con anh không?

Trả lời: Luật Cư trú được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29/11/2006 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2007. So với các quy định pháp luật về đăng ký và quản lý hộ khẩu trước đây, Luật Cư trú đã mở rộng đối tượng và điều kiện đăng ký thường trú của công dân, hộ gia đình, tổ chức. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

Về trường hợp của anh Bình, tuy hiện nay anh đã tạm trú liên tục trên một năm tại Hà Nội, nhưng anh chưa đáp ứng được điều kiện 'chỗ ở hợp pháp'. Mặc dù thực tế, anh Bình đã mua đất và làm nhà ở, nhưng giấy tờ để chứng minh chỗ ở hợp pháp lại đứng tên người bác. Xét về mặt pháp lý, người bác mới được coi là chủ sử dụng, sở hữu quyền sử dụng đất ở, nhà ở.

Do vậy, anh Bình không đủ điều kiện đăng ký thường trú vì chưa có 'chỗ ở hợp pháp' theo quy định của Điều 20 Luật Cư trú và Điều 5 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 của Chính phủ hướng dẫn quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú, Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 1/7/2007 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP.

Như vậy, anh Bình chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc học tập của con anh, anh có thể đăng ký thường trú theo cách: Lập hợp đồng hoặc cam kết có công chứng hoặc xác nhận của UBND cấp xã về việc cho mượn, cho thuê hoặc cho ở nhờ giữa anh và người bác.

Luật Cư trú cũng coi đó là một loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú. Tuy nhiên, xét về lâu dài nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, anh Bình nên hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở mang tên anh theo quy định của pháp luật về đất đai.

 

Đối Tác

MB
ACB
MAIRITIME BANK
EXIMBANK
TECHCOMBANK
VIB
VIETINBANK
DONGA
AGRIBANK
BIDV
VIETCOMBANK